25 May 2021

Tầm nhìn, sứ mệnh và văn hoá có quan trọng không?

Bạn đánh giá tầm quan trọng của Tầm nhìn, sứ mệnh và văn hóa trong kinh doanh như thế nào? Chúng nghe có vẻ trừu tượng và cũng không mấy liên quan đến kinh doanh? Tôi thì không nghĩ vậy, tầm nhìn, sứ mệnhvăn hóa là những yếu tố rất cần cho hoạt động kinh doanh của bạn. Có những thứ không tạo ra doanh số ngay, nhưng lại rất cần thiết cho việc tạo niềm tin. Có niềm tin thì mới bán được hàng…

Tôi luôn tin mình làm được, và sẽ đến một ngày điều tôi tin trở thành sự thật. Niềm tin có sức mạnh rất to lớn chi phối tư duy, tầm nhìn và thôi thúc bạn hành động. Bạn là người bán hàng còn không tin chính mình, không tin sản phẩm của mình thì khách hàng nào dám đặt niềm tin vào mua sản phẩm của bạn?

“Có niềm tin thì mới bán được hàng…”

“Có niềm tin thì mới bán được hàng” – Freefik

Mỗi giai đoạn doanh nghiệp nào cũng sẽ có nhưng thay đổi lớn lao và đòi hỏi sự thích nghi như một thành tố năng lực của nhân sự. Vì sự vận động luôn thay đổi đó, việc tồn tại các giá trị thuộc về ‘internal marketing’ là điều rất cần thiết. Nhất là các bạn thuộc bộ phận đối mặt với khách hàng – Customer Facing. Nhân sự luôn có niềm tin vào lãnh đạo, tin vào định hướng, tầm nhìn và hành động của họ. Lãnh đạo cũng tin tưởng nhân viên của mình hiểu và làm được.

“…Bán hàng là một hành trình”

Với tầm nhìn mới, tôi nhận ra rằng sứ mệnh của người bán hàng là mang câu chuyện văn hóa vào sản phẩm của mình và lan tỏa giá trị văn hóa đó đến khách hàng. Đối với tôi, bán hàng cho khách hàng không tính bằng thời điểm. Bán hàng là cả một hành trình. Hành trình đó bắt đầu từ lúc bạn chỉ mới vừa ấp ủ ý tưởng, đến khi sản phẩm được trao tận tay khách hàng của mình.

“Bán hàng là một hành trình” – Freefik

Đôi khi bạn thắc mắc, sao sản phẩm của mình chất lượng, giá tốt như thế mà khách hàng lại không lựa chọn. Đó là bởi vì họ chưa sẵn sàng mua, vì họ chưa hiểu hết các giá trị và câu chuyện mà bạn đang muốn bán. Sản phẩm không đơn thuần chỉ là sản phẩm, không chỉ là cái áo, chiếc quần… ẩn chứa sau mỗi món hàng là câu chuyện riêng của chúng. Sản phẩm còn mang giá trị văn hóa mà bạn và doanh nghiệp của bạn muốn trao cho khách hàng. Khi khách hàng chưa hiểu giá trị đó, chắc chắn sẽ không chi tiền cho sản phẩm của bạn.

Bởi vậy, các sản phẩm mà tôi và những cộng sự của mình tạo ra đều muốn mang đến giá trị tốt đẹp nhất cho người dùng. SAADO không bán giày, SAADO bán trải nghiệm mua giày và sự tự tôn của người Việt. Để khi người nước ngoài mua giày và họ biết tới Việt Nam. Biết đâu họ sẽ thốt lên rằng “Quào, Việt Nam cũng có những doanh nghiệp chất như thế này ư?”.

Bạn muốn sản phẩm của mình được khách hàng để mắt tới giữa vô vàn sản phẩm cùng phân khúc, chắc chắn bạn phải biến mình trở nên khác biệt. Chúng phải chứa bản sắc riêng, giá trị văn hóa riêng, độc đáo và thú vị. Để được vậy, chính bạn phải là người thay đổi, thay đổi để có tư duy mới, suy nghĩ mới và niềm tin mới, từ đó xây dựng cách làm mới và có những quyết định khôn ngoan, độc đáo mới trong nhiều cách làm cũ của các doanh nhân khác. Đó không chỉ là bán hàng, đó là trận chiến sống còn đầy khốc liệt. Cuộc chiến để xem ai mới là người mang lại giá trị độc đáo cho khách hàng.

"Tạo khác biệt, độc đáo trong kinh doanh" – Freefik

Tôi tin chắc rằng, khi bạn biết bạn đang bán trí tuệ của người Việt, bạn sẽ có niềm tin mãnh liệt vào sản phẩm và chúng tác động đến niềm tin cá nhân của bạn hàng ngày.

Đến đây, bạn đã có câu trả lời cho tầm quan trọng của tầm nhìn, sứ mệnh và văn hóa rồi chứ?

Được viết bởi:
Phùng Lê Lâm Hải