21 May 2021

Cách tìm Co-Founder dành cho Startups?

Dưới góc nhìn của tôi, Co-Founder được ví như ‘bạn đời’. Tôi từng gặp nhiều người và họ than vãn rằng mãi không tìm được Co-Founder phù hợp để cùng phát triển thương hiệu và doanh nghiệp của họ. Thật vậy, tìm ‘bạn đời’ đâu phải chuyện đùa. Họ gặp phải rất nhiều vấn đề trong việc phân công, trách nhiệm, cổ phần, lợi nhuận, qui tắc ứng xử, và thường tan nát chỉ vì không có khả năng điều hành, đồng hành và lãnh đạo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chọn Co-Founders hợp ý.

“Co-Founders" – Freefik

Tôi tạm chưa bàn tới vấn đề ‘bạn đời’, tôi bàn về cách chọn người yêu, nó thú vị hơn. Bạn có đã từng than vãn rằng tại sao mình chọn mãi không được người yêu đúng với mong muốn của bản thân. Tại sao lại toàn gặp sở khanh, người thiếu chính trực. Tình yêu trải qua toàn nhuộm một màu đen lận đận, mãi không dứt ra được. Tôi biết lí do đấy! Bản thân chúng ta có phong cách, lối sống, quan niệm… riêng và tất cả mọi thứ đó sẽ định hướng cho việc bạn là ai, bạn sẽ xuất hiện ở những nơi nào, cách tiếp nhận với tình yêu sẽ ra sao. Thí dụ, nếu bạn chỉ suốt ngày đi bar, nơi mà những kẻ sở khanh hay xuất hiện, đó là lý do vì sao bạn khó tìm được người tốt.

Người đàn ông tốt lo công việc, họ xuất hiện ở những nơi như học viện hay CLB doanh nhân, họ bận đi học và trau dồi kiến thức. Nên cơ hội cho bạn chọn được người yêu tốt ở những môi trường đó là người chính trực, biết yêu thương, sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Chọn Co-Founder cũng vậy thôi, bạn thử nhìn lại mình xem, nếu như bạn vẫn đang vướng vào các vấn đề tôi nêu dưới đây thì vẫn sẽ rất khó khăn cho bạn để tìm được ‘bạn đời’ hợp ý:

– Tài chính, quyền lợi còn nhập nhằng, không rõ ràng.

– Bạn chưa thoát khỏi lợi ích cá nhân, bạn hãy thử nghĩ cho Co-Founder của bạn một lần xem. Nghĩ cho họ trước, họ sẽ nghĩ cho bạn.

– Hãy hỏi bản thân: “Lý do gì để họ làm cùng bạn?” . Trước khi đưa ra lời đề nghị, hãy cảm thấy xem người bạn tính tiếp cận có PHÙ HỢP không, chứ đừng xem họ có GIỎI không. Đừng để lời đề nghị trở nên non nớt và thiếu đầu tư tìm hiểu người đồng hành cùng mình.

“Hãy lựa chọn Co-Founder phù hợp”

“Lựa chọn Co-Founder phù hợp" – Freefik

– Bạn làm việc chưa có tâm thực sự, cũng đừng mong kiếm Co-Founder có tâm.

– Bạn còn thất hứa và tính toán thiệt – hơn trong công việc, thì Co-Founder của bạn cũng vậy.

– Thiếu cam kết, mà chỉ đoàn kết bằng miệng. Tần số, nhịp điệu công việc không đồng đều, người cày trâu như điên, người huýt sáo lướt Facebook.

– Thiếu một số các qui tắc ứng xử được thiết lập ngay từ đầu, nói rõ ngay từ đầu cảm giác đụng chuyện thoải mái và bớt rất nhiều thời gian trong việc suy diễn, nghi ngờ, nghĩ ngợi.

– Hay chỉ đơn giản, bạn còn đi trễ giờ, thì đừng mong tìm Co-Founder chuyên nghiệp, vì người chuyên nghiệp không muốn làm việc với bạn.

“Thay đổi bản thân trước khi tìm Co-Founders”

"Thay đổi bản thân trước khi tìm Co-Founders" – Freefik

“Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó”, cách bạn hành động trong công việc, sẽ hút những người có chung tần số và khả năng với bạn, vậy không tự nhiên mà bạn chỉ toàn gặp những người như thế, mà chúng ta hãy trung thực nhìn lại mình một lần thử xem. Muốn tìm Co-Founder cùng chiến với bạn được tốt hơn, trách nhiệm hơn và cống hiến hơn, thiết nghĩ chúng ta hãy thay đổi bản thân mình trước đã. Thường thì chúng ta toàn chỉ tay ngón trỏ và bắt lỗi của người khác, mà quên rằng những ngón tay còn lại cũng đang chỉ chính vào bản thân mình.

08 lý do tôi chọn bạn đồng hành hiện tại sau khi nhận được nhiều lời mời làm việc cùng vừa qua

1. Tư duy anh Managing Director mới mẻ và là một người chủ doanh nghiệp có tố chất doanh nhân. Anh phân tích rất chi tiết con số để hạn chế rủi ro, nhưng không vì thế mà mất đi tố chất cần có là sự liều lĩnh. Chúng ta không bàn lùi nhưng mọi quyết định phải dựa trên phân tích kĩ (Well-analysed risks).

2. Hết lòng vì anh em, không vì một mối lợi nhỏ ngắn hạn mà bỏ qua một mối lợi dài hạn.

3. Anh muốn tìm người đồng hành cùng và thật ra, tôi chia sẻ các bài viết của mình cũng là để tìm người đồng hành.

4. Anh giỏi và kinh nghiệm nhưng cách giao tiếp rất bình dị và không “show off”, đó là lý do tôi gặp anh lần thứ 02.

5. Anh có nhiều thứ để chính tôi phải học hỏi và phát triển cùng dự án. Anh cover được cho những thứ tôi còn thiếu sót.

6. Đặc biệt, anh có tư duy thương hiệu tốt: Cùng nhau xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi, một trong những thứ tiên quyết cho Branding.

7. Anh hiểu được giá trị và bức tranh của Marketing. Chi những thứ đáng chi, và tiết kiệm những thứ đáng tiết kiệm.

8. Điều cuối cùng, anh rõ ràng, minh bạch, thẳng thắn, phản biện tích cực về tài chính, cổ phần, cam kết.

Chặng đường kinh doanh cho startups sẽ còn dài, mọi thứ mới chỉ bắt đầu và còn nhiều chông gai, tìm một Co-Founder hợp ý là không hề đơn giản. Cứ thay đổi bản thân trước khi tìm Co-Founder, bạn sẽ tìm thấy ‘bạn đời’ dành cho mình.

Được viết bởi:
Phùng Lê Lâm Hải