15 May 2021

Các rủi ro vì không hiểu tài chính khi khởi nghiệp?

Có bao giờ bạn tự hỏi sản phẩm tâm huyết mà mình nỗ lực, bỏ công bỏ sức đầu tư, có cả mồ hồi và nước mắt nhưng kết quả nhận lại là… “Làm nhiều mà chẳng có bao nhiêu?”. Kết quả của chuỗi thời gian đầu tư công sức và tiền bạc, cuối cùng phát hiện lại ‘không có lời’. Thậm chí nhiều doanh chủ càng làm càng lỗ mà lại chẳng biết lí do vì sao.

Phần lớn các startups đâm đầu làm sản phẩm nhưng không thực sự có đủ tầm nhìn, tư duy và kiến thức về tài chính và kinh doanh. Họ không dự đoán được chu kì kinh tế của ngành hàng, không hình dung rõ về góp vốn tài chính, cũng chẳng tính được điểm hòa vốn… và còn vô vàn những lí do về tài chính khác dẫn đến con đường khởi nghiệp dễ gặp phải nhiều rủi ro.

“Không hiểu biết tài chính đủ, CEO lãnh đủ”

Ảnh: SAADO

Không dự đoán được chu kì kinh tế ngành hàng

Các startups thiếu trải nghiệm không dự đoán được chu kì kinh tế của ngành hàng dẫn đến thiếu hụt vốn lưu động. Đã vậy lại không có kế hoạch bổ sung vốn, dẫn tới âm vốn hoạt động, từ đó dẫn nợ gây mất uy tín với nhà cung cấp, thậm chí là phá sản. Hiện tượng bạn hay gặp là các doanh nghiệp “chạy bằng niềm tin”, tức là chính doanh chủ phải bỏ thêm tiền cá nhân vào Doanh nghiệp để duy trì hoạt động kinh doanh. Vì vậy, không đánh giá được hiệu quả kinh doanh từ chính nội lực Doanh nghiệp để tự sống.

Không hình dung rõ về góp vốn tài chính

Những doanh chủ non trẻ không hình dung rõ được về định lượng và định tính công sức và góp vốn tài chính nên không thể hướng về cùng một mục tiêu chung. Họ lo xem sếp hay Co-Founder có chi trả lợi nhuận cuối năm cho họ hợp lí hay không, vì thế nên không thể cống hiến hết sức mình mà phát triển doanh nghiệp. Thế là chừng 02 đến 03 năm sau ‘tan đàn xẻ nghé’ vì thấy mình làm nhiều mà người còn lại chẳng làm gì hết mà cũng được hưởng như nhau.

Không tính được điểm hòa vốn

Thêm nữa, rủi ro khiến doanh chủ startups mãi không tăng doanh số là vì không tính được điểm hoà vốn nên cũng chẳng biết bán được một ngày bao nhiêu thì hoà. Cửa hàng hay thị trường mới mở ra chưa có những tiêu chí cụ thể về tài chính rất dễ dẫn đến tình trạng ‘dẹp tiệm’ hay khấm khá hơn là cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh, nhưng cũng chẳng kéo dài được bao lâu. Thậm chí, các doanh chủ còn không tính hết được tất cả chi phí phải trả, dẫn đến không rõ đang làm sản phẩm này có lãi hay không.

Không có tư duy về tài chính

Rủi ro nhất là những doanh chủ khởi nghiệp không có tư duy về tài chính, cứ nghĩ tài chính cá nhân hay Doanh nghiệp đều là của mình. Nên sẵn sàng lấy tiền của nhà cung cấp dùng vào nhu cầu cá nhân, mua nhà mua xe… mà không biết, đến khi công ty không có khả năng trả nợ mới lật đật tìm hiểu lí do.

Tất cả Manager cấp trung trở lên theo tiêu chuẩn quốc tế đều phải đọc được báo cáo tài chính và lập kế hoạch tài chính rồi. Và đa phần các ông chủ bán hàng ở Việt Nam điều hành công ty từ 05 đến 10 năm có tư duy tài chính, mới đủ vững vàng bước đi trên con đường kinh doanh đầy chông gai.

Để không phải lãnh đủ, tất cả phụ thuộc vào bạn…
Được viết bởi:
Phùng Lê Lâm Hải